ประวัติวันพีช

posted on 07 Sep 2008 16:42 by ternutbang

ประวัติวันพีช

 


วันพีซ (「ワンピ-ス」 Wanpīsu – ในชื่ออังกฤษ One Piece?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเขียนโดย เออิจิโร โอดะ เรื่องราวของการตามหา "วันพีซ" โดยผู้ที่ได้มาครอบครองจะได้เป็นจ้าวแห่งโจรสลัด เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 ปัจจุบัน (มี.ค. 2551) ฉบับรวมเล่มออกมาถึงเล่มที่ 49 และเนื่องจากความโด่งดัง วันพีซ จึงได้รับการดัดแปลงเป็นอะนิเมะ นวนิยาย รวมไปถึงเกมอีกหลายภาคด้วยกัน

ในประเทศไทย วันพีซได้ลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนซีคิดส์รายสัปดาห์ ส่วนฉบับอะนิเมะ ได้ลิขสิทธิ์โดย Audio & Video Entertainment (ภาค 1) DEX (ตั้งแต่ภาค 2 เป็นต้นไป) และเคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี (ทีไอทีวี) ปัจจุบันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี (ช่อง 9) เวลา 10.05-10.30 น. ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

วันพีซเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่การที่ผู้วาดได้สร้างสรรค์ความฝันซึ่งต้องการผจญภัยพร้อมกับเหล่ามิตรแท้ในวัยเด็กของหลาย ๆ คนได้อย่างมีเสน่ห์ โดยระหว่างการผจญภัย ลูฟี่ต้องเจออุปสรรคในการพิสูจน์เพื่อนแท้มากมาย รวมทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวและตำนานของบุคคลต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในเนื้อเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น กองทัพเรือของรัฐบาลโลก เจ็ดเทพโจรสลัด เจ้าหญิงบิบีแห่งอาลาบัสต้า เมืองแห่งทะเลทราย โนแลนด์จอมโกหก และเกาะแห่งท้องฟ้าในตำนาน รวมทั้งภาคล่าสุดมหาอาณาจักรแห่งน้ำวอเตอร์เซเว่น ในตอนจบ ลูฟี่ตระหนักได้ว่า สมบัติที่ต้องการนั้นแท้จริงแล้วอยู่กับเขาตั้งแต่แรก นั่นก็คือเหล่ามิตรแท้ที่ร่วมฝ่าฟัน ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานั่นเอง

 

ในเรื่องพูดถึงยุคทองของโจรสลัด เมื่อเจ้าแห่งโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ถูกประหาร มหาสมบัติวันพีซในตำนานก็ไร้เจ้าของ ทำให้โจรสลัดทั่วโลกต่างพากันกางธงเข้าแย่งชิงมหาสมบัตินี้

มังกี้ ดี ลูฟี่ ผู้ซึ่งวัยเด็กได้มีโอกาสรู้จักกับหนึ่งในโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ แชงคูส "ผมแดง" มีความใฝ่ฝันที่จะก้าวข้ามแชงคูสไปเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด ลูฟี่ได้กินผลปีศาจ เข้าไปทำให้ร่างกายมีลักษณะพิเศษคือมีคุณสมบัติเป็นยาง ซึ่งลูฟี่ได้อาศัยพลังของผลปีศาจนี้ฝึกฝนวิชาการต่อสู้กับสัตว์ร้ายในทะเล เมื่อโตลูฟี่ได้ออกเดินทางตามลำพัง โดยหาทางผจญภัยไปยังแกรนด์ไลน์ สถานที่ที่เชื่อว่ามีวันพีซซ่อนอยู่ เพื่อหาหนทางไปสู่การเป็นจ้าวแห่งโจรสลัด ระหว่างทางลูฟี่ต้องเจอศัตรูที่ร้ายกาจและมีพลังของผลปีศาจมากมาย แต่เค้าก็ได้สหายร่วมเป็นร่วมตายมามากมายไม่ว่าจะเป็น โรโรโนอา โซโล นักดาบผู้ซึ่งมีความฝันที่จะเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก นามิ สาวน้อยน่ารักผู้มีพรสวรรค์ในการเป็นต้นหนเรือ อุซป นักแม่นปืน จอมโกหกแต่เป็นคนที่รักเพื่อนยิ่งนัก ซันจิ กุ๊กผู้มีวิชาเพลงเตะที่ร้ายกาจและบ้าผู้หญิง โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ กวางเรนเดียร์ผู้ซึ่งสามารถพูดภาษามนุษย์ได้รวมทั้งยังเป็นหมอที่เก่งกาจ นิโค โรบิน สาวนักโบราณคดีผู้ลึกลับ ผู้เดียวที่จะไขความลับของรีลโพเนกลีฟ แฟรงกี้ มนุษย์กึ่งไซบอร์ก ผู้เป็นศิษย์ของช่างต่อเรือที่เก่งที่สุดในโลก บรู๊ค นักดาบและนักดนตรีที่ฟื้นขึ้นมาจากความตาย อีกทั้งเป็นผู้ที่เคยสัญญากับ ลาบูน ที่ปากทางเข้าแกรนไลน์ รวมทั้งเพื่อนคนอื่นๆ ที่ต้องเจอในอนาคต

พวกลูฟี่ได้เดินทางมาถึงวอเตอร์เซเว่น เกาะต่อเรือของแกรนไลน์ และได้แฟรงกี้มาเป็นพวก เรือลำใหม่เทาซั่นซันนี่ มารับช่วงต่อโกอิ้งแมรี่พาพวกลูฟี่ เดินทางตามล็อกของเกาะวอเตอร์เซเว่นไปยังเกาะเงือก พวกลูฟี่เข้ามาในทะเลหมอกหรือ ที่คนแถบนั้นเรียก "ฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล" ไม่ทันไร ก็ต้องเจอกับกลลวงให้ต้องติดกับของหนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด เก็กโค่ โมเรีย ผู้มีพลังจากผลปิศาจสามารถควบคุมเงาได้ ภายในทริลเลอร์ บาร์คพวกลูฟี่ต้องเผชิญหน้ากับกองทัพซอมบี้ และเหล่าเจเนรัลซอมบี้ การต่อสู้เป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะโมเรียไม่ค่อยต่อสู้ซึ่งๆหน้า จนลูฟี่ โซโล ซันจิ ต้องสูญเสียเงาของตนเองให้กับโมเรีย พวกลูฟี่ต่างดิ้นรนเพื่อช่วงชิงเงากลับคืนมาก่อนเวลาฟ้าสาง ไม่แค่นั้น โมเรียยังปลุก ออซ ซอมบี้บิ๊กเบิ้มที่ได้เงาของลูฟี่ไป พวกลูฟี่และเหล่าซอมบี้ที่แค้นโมเรียที่ชิงเงาไปได้ร่วมกันต่อสู้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจนได้รับชัยชนะ ขณะเดียวกันนั้น ทางรัฐบาลโลกสั่งการมายัง บาโซโลมิว คุมะ หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด มาสะสางเพื่อมิให้เรื่องการสูญเสียโมเรียแพร่งพรายออกไปสู่ภายนอก รัฐบาลโลกสั่งจับตายพวกลูฟี่ทุกคน แต่ด้วยมิตรภาพที่โซโลได้ให้กับลูฟี่ รับการโจมตีจากคุมะเพียงคนเดียว คุมะจึงขัดคำสั่งรัฐบาลโลก โดยการปล่อยพวกลูฟี่ไป พวกลูฟี่จึงพ้นวิบัติภัยอีกครั้ง และยังได้สมาชิกคนล่าสุด บรู๊ค มาเป็นพวกพ้องอีกคน

เมื่อจัดการเรื่องทุกอย่างเรียบร้อย เรือเทาซั่นซันนี่ก็ออกเดินทางไปยังเกาะเงือก เมื่อพ้นทะเลหมอกมาก็พบกับ"เรดไลน์" จู่ๆ ก็มีเงือกสาวชื่อ เคย์มี่ มากับคู่หูปลาดาวชื่อ แป๊ปเป๊ก พุ่งขึ้นมาจากก้นทะเลเพราะถูกปลายักษ์กินเข้าไปแถมยังบอกเรื่องที่ว่าจะทำทาโกยากิ ให้กินอีกด้วย แต่ก็ต้องชะงักเพราะงานเข้า เมื่อเพื่อนของเคย์มี่ที่ใช้แมลงโทรสารเข้ามา บอกว่าถูกจับตัวไปโดยกลุ่มโจรสลัดมาคุโระ จับใจความได้ว่าพวกมาคุโระมีงานอดิเรกคือเป็นโจรเรียกค่าไถ่ โดยขอแลกกับตัวเคย์มี่ ซึ่งเพื่อนคนที่พูดถึงก็คือ เฮคชิน หรือ ฮัจจัง (อดีตเสนาธิการของกลุ่มอารอน) พวกลูฟี่ตัดสินใจช่วยเพราะยังไม่รู้ว่าเฮคชินคือใคร ทันใดนั้นเองกลุ่มปลาบินนักซิ่ง นักสู้ของโจรสลัดมาคุโระก็โผล่มาโจมตีเรือซันนี่ แล้วกลับไปรายงานต่อหัวหน้าโจรสลัดชื่อ ดิวบัล ฉายาหน้ากากเหล็กดิวบัล เมื่อพวกลูฟี่เดินทางมาถึงรังของดิลบัลก็เกิดการปะทะกันขึ้นและก็เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้พวกลูฟี่ช่วยฮัจจังไว้ได้และพวกดิวบัลก็ไม่ใช่คู่มือของพวกลูฟี่เลย จนหัวหน้าใหญ่ต้องออกโรงเองดิวบัลปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางความตื่นตะลึงของพวกลูฟี่ ”ความจริงปรากฏขึ้นแล้ว” โลกนี้มันช่างกว้างใหญ่จริงๆเพราะว่าหน้าตาของเดบิลนั้นเหนือนซันจิเเบบในใบประกาศจับ(เละๆอะคับ)จากนั้นเม่อซันจิออกว่าสู้กับเดบิลเเละใช้ท่าศัลยากรรมใหม่ทำหน้าตาของเดบิลให้ดูดีขึ้นหลังจากนั้นลูฟี่ที่ไปถึงเรดไลน์นั้นต้องเจอเกาะฟองน้ำซึ่งมีโจรสลัดที่เก่งกว่าลูฟี่อยู่มากเเละมีค่าหัวร้อยล้านขึ้นเท่านั้นอย่าง เบซิลล์ ฮอกล์กิ้น249ล้านเบรี เอสตัน กัปตันคิด315ล้านเบรี เอ็กซ์ เดรก 222ล้านเบรี อูโรจ 108เบรี ทราฟฟาก้า ลอล 200ล้านเบรี

การเดินทางที่เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ความเป็นพวกพ้อง การต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ และต้องพานพบคู่ต่อสู้ที่น่ากลัว เหตุการณ์หลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ยังมิอาจคาดเดาได้

 

 

 

 โจรสลัดหมวกฟาง

มังกี้ ดี ลูฟี่ 

พระเอกของเรื่อง และกัปตันกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด พลังความมุ่งมั่นสูง เมื่อตั้งใจแล้วต้องทำให้ได้ ปกติเป็นกัปตันที่ไม่ค่อยจะเต็ม แต่ก็พึ่งพาได้ รักเพื่อนพ้องที่สุด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นยังไง ก็จะต้องช่วยเพื่อนไว้ให้ได้ (ได้กินผลโกมุโกมุ(พารามิเซีย)หรือผลยางยืดเข้าไป ทำให้ร่างกายยืนหยุ่นได้เหมือนยาง ถึงแม้ความสามารถไม่โดดเด่นแต่สามารถนำทักษะมาร่วมกับพลังใจที่มุ่งมั่นและความสามารถ ทำให้ดึงพลังในการต่อสู้ได้สูงมาก ) ค่าหัวล่าสุดหลังจากเหตุการณ์ที่เกาะเอนิเอส ลอบบี้คือ 300 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "หมวกฟางลูฟี่"

 

โรโรโนอา โซโล 

นักดาบ 3 ดาบ เคยเป็นนักล่าโจรสลัดมาก่อนที่จะร่วมกับลูฟี่ มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักดาบอันดับหนึ่งของโลก ชอบนอนหลับและดื่มเหล้าที่สุด ค่าหัวล่าสุด 120 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "นักล่าโจรสลัดโซโล"

นามิ 

สาวต้นหนประจำเรือที่มีพรสวรรค์ในการอ่านแผนที่ ก่อนจะมาอยู่กับลูฟี่ นามิทำงานให้กับโจรสลัดกลุ่มเงือกโดยถูกหลอกให้หาเงินและเขียนแผนที่ เพื่อที่ปกป้องประชาชนและหมู่บ้านของตนไว้จากการปกครองแบบเผด็จการและข่มขี่ ได้ลูฟี่ช่วยเหลือและชักชวนมาเข้ากลุ่ม อุซบเป็นผู้ประดิษฐ์อาวุธให้โดยตอนแรกจะสร้างไว้เพื่อแสดงในงานเลี้ยง แต่ภายหลังได้ไดอัลมาจากเกาะแห่งท้องฟ้า อุซปจึงพัฒนาอาวุธนี้ ให้ก้าวหน้าและนำมาใช้โดยเวลาต่อสู้นามิจะสามารถสร้าง และควบคุมสภาพอากาศทางธรรมชาติ และดึงพลังทางธรรมชาติออกมาใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว มีความใฝ่ฝันคือเขียนแผนที่รอบโลก ค่าหัว 16 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "แมวขโมย นามิ"

อุซป 

นักแม่นปืนประจำเรือ ฝีมือยิงปืนสูงพอๆกับฝีมือการโกหก มีนิสัยขี้ขลาด แต่เมื่อใดที่เพื่อนโดนดูถูกหรือต้องการความช่วยเหลือ เขาก็ยินดีเอาชีวิตเข้าเสี่ยง พ่อของอุซบชื่อ "ยาซบ"เป็นลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดแชงคูส "ผมแดง" ที่เมืองวอเตอร์เซเว่นอุซปได้ทะเลาะกับลูฟีเรื่องการซื้อเรือใหม่แต่อุซปไม่เห็นด้วยจึงขอแยกออกจากกลุ่ม แต่ตอนหลังได้กลับมาช่วยลูฟี่ จึงใส่หน้ากากปลอมตัว(ในนามของโซเง คิง) 30 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "เจ้าแห่งการซุ่มยิง โซเงคิง"

ซันจิ 

พ่อครัวประจำเรือ ใช้ขาทั้งสองในการต่อสู้ ไม่นิยมใช้มือต่อสู้เพราะถือว่า ใช้มือในการปรุงอาหารเท่านั้น โดยใช้ท่าในการต่อสู้จากเพลงเตะ แทบทั้งสิ้น โดยชื่อท่าจะดัดแปลงมาจากชื่ออาหาร มีความใฝ่ฝันในการตามหาออลบลู นิสัยบ้าสาวๆหน้าตาดี โดยเฉพาะนามิ และโรบิน ค่าหัว 77 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "ขาดำ ซันจิ" (รูปบนใบค่าหัวนั้นเป็นเพียงรูปสเก็ตเนื่องจากทางทหารเรือไม่สามารถเก็บภาพของซันจิได้เพราะคนที่แอบถ่ายรูปนั้นไม่ได้เปิดฝาของกล้องถ่ายรูปทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพได้)

โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ 

หมอประจำเรือ ในอดีตนั้นเป็นกวาง แต่ได้กินผลฮิโตะฮิโตะ(ผลมนุษย์) เข้าไปทำให้สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ (แต่ไม่ค่อยเหมือน) ทั้งยังพูดภาษามนุษย์ได้ จึงโดนตั้งข้อรังเกียจจากเผ่าพันธุ์ของตน ต่อมาได้อยู่ร่วมกับมนุษย์ คือหมอกำมะลอ ฮิลรุค (ผู้ที่ร่วมชะตากรรมโดนสังคมรังเกียจเช่นกัน) ฮิลรุคผู้ซึ่งจงรักภักดีต่ออาณาจักรดรัมยิ่งกว่าสิ่งใด ก่อนตัวตายได้ฝากฝังช็อปเปอร์ ไว้กับเพื่อนสนิท ดอกเตอร์ คุเรฮะ ช็อปเปอร์จึงได้รับการถ่ายทอดวิชาการแพทย์ จนสามารถคิดค้นเม็ดยาชนิดพิเศษ "รัมเบิ้ลบอล" ที่ทำให้ลำดับการแปลงกายปั่นป่วนจนสามารถทำให้แปลงกายได้ถึง 8 ขั้น ค่าหัว 50 เบรี ได้รับฉายาว่า "ผู้ชื่นชอบขนมหวาน ช็อปเปอร์"

นิโค โรบิน 

สาวนักโบราณคดี ผู้มีชีวิตเหลือรอดคนเดียวจากเกาะแห่งนักประวัติศาสตร์และนักวิชาการ "โอฮาร่า" มีความสามารถอ่านภาษาโบราณได้ พยายามตามหาโพเนกลีฟที่แท้จริง ตามรอยมารดา นิโค โอลเวีย ในวัยเด็กโรบินกินผลฮานะฮานะ(พารามิเซีย)เข้าไป ทำให้สามารถแตกหน่ออวัยวะในร่างกายได้ทุกที่ที่โรบินสามารถมองเห็นได้ ถูกตั้งค่าหัวตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ค่าหัว 79 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "ลูกปีศาจ นิโคโรบิน" ค่าหัวล่าสุด 80 ล้านเบรี

แฟรงกี้ 

หรืออีกชื่อหนึ่งคือ คาติฟูแลม เป็นนักแยกชิ้นส่วนเรือ อีกทั้งยังเป็นหัวหน้าพวกแก๊งโฉดในเมืองวอเตอร์เซเว่น ในใจลึกๆแล้วแฟรงกี้ทำเพื่อปกป้องเมืองที่ตนรักเท่านั้น แฟรงกี้มีอดีตอันเจ็บปวดที่เกิดกับผู้มีพระคุณของเขา ปัจจุบันเป็นช่างซ่อมเรือประจำกลุ่ม ค่าหัว 44 ล้านเบรี ได้รับฉายาว่า "ไซบอร์ก แฟรงกี้"

บรู๊ค

สมาชิกคนล่าสุดของกลุ่มกินผลโยมิโยมิ (คืนชีพ) เป็นนักดาบและนักดนตรี ลักษณะที่เห็นได้ชัด คือ มีรูปร่างเป็นโครงกระดูก มีค่าหัว 33 ล้านเบรี

ตัวละครรอง

โซเงคิง 

เป็นเพื่อนสนิทของอุซป มาจากเกาะนักแม่นปืน ฝีมือการยิงปืนพอๆ กันกับอุซป (ความจริงคืออุซปปลอมตัว)

แชงคูส 

ฉายาผมแดง เป็นผู้มอบหมวกฟางให้ลูฟี่ และช่วยเหลือลูฟี่จากการที่กำลังจะโดนสัตว์ประหลาดในทะเลทำร้าย จนเป็นเหตุให้แขนขาดไปข้างหนึ่ง เป็น 1 ใน 4 จักรพรรดิในครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์และยังรู้จักกับหนวดขาว ยังไม่ปรากฏว่ากินผลปิศาจหรือไม่

เนเฟลตาลี วีวี่ (หรือในต้นฉบับ บีบี) 

เป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรอลาบาสตา มีสัตว์เลี้ยง คือ นกเป็ดน้ำที่ชื่อว่า "กาลู" บิบีได้ล่วงรู้ถึงแผนโค่นล้มราชวงศ์ ขององค์กรลับบาร็อกเวิร์คส์ ภายใต้การนำของหนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด ครอดโคไดล์ ด้วยความโกรธแค้นต่อครอกโคไดล์ ที่กระทำต่ออาณาจักรของตน จึงลอบเข้าไปในองค์กรเพื่อสืบหาตัวหัวหน้าใหญ่ เคยร่วมเดินทางกับลูฟี่แค่ชั้วคราว

ปัจจุบันยังคงเป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรอลาบาสต้า

ไซเฟอร์ โพล 

CIPHER POL ตัวย่อคือ CP ตามด้วยหมายเลขของหน่วยโดยที่แข็งแร่งที่สุดคือ CP9 หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลโลก โดยมีตั้งแต่ ซีพี 1 ถึง ซีพี 8 ส่วนซีพี9นั้น เป็นหน่วยลับที่มีอิสระมากในการสืบสวนสอบสวน(ตอนหลังแพ้ให้กับกลุ่มโจรสัดหมวกฟาง)

โปโตกัส ดี เอส

โปโตกัส ดี เอส

โปโตกัส ดี เอส 

ฉายา "เอส หมัดเพลิง" พี่ชายของลูฟี่ ที่กินเมระ เมระ หรือผลไฟ(สายโรเกีย) เข้าไป เป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 ของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว ปัจจุบันมีความเป็นไปได้ว่าอยู่ใน อิมเพลดาวน์ คุกนรกยักษ์ของรัฐบาลโลก

 

มังกี้ ดี การ์ฟ 

ปู่ของลูฟี่ เป็นทหารเรือ ดำรงตำแหน่งพลเรือโท ฉายา "จอมหมัด การ์ฟ" ยังไม่ปรากฏว่าได้กินผลปิศาจหรือไม่

มังกี้ ดี ดรากอน 

หัวหน้าคณะปฏิวัติ ซึ่งเป็นอาชญากรอันดับหนึ่งที่รัฐบาลโลกต้องการตัว ค่าหัวและความสามารถนั้นยังคงเป็นความลับอยู่ จะเห็นดราก้อนในวันพีซเล่มที่ 12 ที่เข้ามาขัดขวาง สโมคเกอร์ ดรากอนเป็นพ่อของลูฟี่ ดราก้อนปรากฏตัวในเล่ม 12 มาช่วยลูฟี่จากการจับกุมลูฟี่ของ สโมคเกอร์(พันโทสโมคเกอร์ กินผลโมคุโมคุ(สายโรเกีย) หรือควันควัน เข้าไป) เป็นคนที่รัฐบาลโลกต้องการตัวมากเพราะเป็นคนที่คิดที่จะปฏิวัติโลก แต่ในเล่ม 12 สโมคเกอร์ไม่สามารถทำอะไรดรากอนได้ ซึ่งแสดง ให้เห็นว่าดรากอนเป็นผู้ที่ มีอำนาจมากทีเดียว และในเวลาต่อมา เมื่อลูฟี่กำจัด CP9 ดราก้อนก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งเพราะได้ยินข่าวคราว ของลูฟี่ ในที่ที่หนึ่ง ในตอนที่อาณาจักรดรัม เมื่อวาโปลูไปประชุมที่อลาบาสตาก็มีการประชุมเพื่อกำจัดดราก้อน

ทีช 

หรือ มาร์แชล ดี ทีช กัปตันโจรสลัดหนวดดำมีพลังพิเศษจากผลความมืด (สายโรเกีย) เป็นกัปตันของกลุ่มโจรสลัดหนวดดำ ร่วมด้วย แวน ออเกอร์ (นักแม่นปืน) จีซัส เบอร์เจส (นักสู้สวมหน้ากาก) ด็อกเตอร์คิว (หมอ) ราฟิต (อดีตผู้รักษาความสงบแถบทะเลเวสต์บลู) หนวดดำเป็นคนที่ไม่เห็นคุณค่าของศีลธรรม แต่ว่าเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในโชคชะตาและความฝัน เช่นกันกับคนที่มีตัวย่อ ดี ในชื่อ เขาตะกละแล้วก็ชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งแข็งแกร่งและไม่เกรงกลัวใครอีกด้วย หนวดดำใช้เวลาเป็นแรมปีบนเรือของหนวดขาวเพื่อที่จะได้กินผลปิศาจที่ต้องการ เขาเชื่อว่าวันหนึ่งจะต้องชนะหนวดขาวให้ได้ และก็มีจุดมุ่งหมายจะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดเช่นเดียวกับลูฟี่

เอ็ดวาร์ด นิวเกต 

กัปตันกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว ชายที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก และเป็น 1 ใน 4 จักรพรรดิ เป็นผู้ที่มีพลังอำนาจมาก ขนาดที่รัฐบาลโลกก็ยังประมาทมิได้ ยังไม่ปรากฏว่ากินผลปิศาจหรือไม่ อดีตเคยต่อสู้กับจ้าวแห่งโจรสลัด โกล ดี โรเจอร์ได้อย่างสูสี

บากี้ 

ฉายาว่า โจรสลัดตัวตลก ซึ่งได้กินผลปิศาจเข้าไป ทำให้ตัวเองเป็นมนุษย์แยกส่วนสามารถตัดขาดตัวเองแล้วให้ต่อกันใหม่ได้ มีลักษณะเด่นคือมีจมูกที่มีสีแดงและโตมากๆ มีอาวุธเป็นมีดสั้น และปืนใหญ่ที่มีลูกปืนใหญ่ที่มีอานุภาพรุนแรงมาก ฤทธิ์ก็คือ ถ้ายิงไปสัก 3 ลูกก็พอที่จะพังหมู่บ้านทั้งหมู่บ้านให้ราบเป็นหน้ากลองไปได้ และเขายังมีรองหัวหน้าก็คือ

โมจี้

เก่งในเรื่องการฝึกสัตว์มีทรงผมแบบสิงโตและมีสัตว์เลี้ยงคู่ใจคือสิงโตชื่อว่า ริดซี่ เป็นรองหัวหน้า

คาบาจิ

เป็นที่ปรึกษาของกลุ่มโจรสลัดบากี้ เก่งในการฟันดาบและการเล่นโลดโผน

อัลบีดา

โจรสลัดหญิงที่เดิมมีรูปร่างอ้วนอัปลักษณ์ แต่เธอได้กินผลปีศาจ "ผลเนียนนุ่ม" จึงทำให้มีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม ในเล่ม 1 อัลบีด้าเป็นโจรสลัดมาก่อนที่จะเข้าร่วมกับบากี้ เนื่องด้วยจุดประสงค์เดียวกันคือตามล่าลูฟี่

โคบี้

เคยเป็นคนรับใช้บนเรือโจรสลัดอัลบีดา มีความไฝ่ฝันอยากเป็นทหารเรือ ปัจจุบันเป็นทหารเรือบนเรือของ มังกี้ ดี การ์ฟ

มอร์แกน

ฉายามอร์แกนมือขวาน เป็นผู้พันแห่งกองทัพเรือ ปกครองลูกน้องด้วยความโหดเหี้ยม ใครไม่ทำตามคำสั่งจะถูกฆ่าทันที

เฮลเมปโปะ

ลูกชายที่ไม่ได้เรื่องของผู้พันมอร์แกน ต่อมาได้เข้าร่วมเป็นกองทัพเรือ และอยู่กับ มังกี้ ดี การ์ฟ เช่นเดียวกับโคบี้

คุระฮาโดล

อีกนามหนึ่งว่ากัปตันคุโระ ปลอมตัวเป็นผู้ดูแลคฤหาสน์ของคุณหนูคายะ และมีเป้าหมายลอบสังหารคุณหนูคายะเพื่อฮุบมรดกทั้งหมด และใช้ชีวิตอย่างสงบ มีความว่องไวเป็นเลิศเทียบได้กับวิชารูปแบบทั้ง6ของ CP9 วิชาโซล แต่กลับควบคุมดั่งใจมิได้

คายะ

เป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากพ่อแม่ของเธอล้มป่วยเสียชีวิต และทิ้งมรดกมหาศาลนี้ไว้ให้ เธอมีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงจึงต้องนอนอยู่ในคฤหาสน์ตลอดเวลา เธอเป็นคนเดียวที่ชอบฟังนิทานโกหกที่อุซปเล่าให้ฟัง ใฝ่ฝันอยากเป็นหมอ

จังโก้

ลูกน้องของคุระฮาโดล เป็นนักสะกดจิต ที่มักจะโดนมนต์สะกดของตัวเองบ่อยๆ ต่อมาเข้าร่วมกับกองทัพเรือ(ค่าหัว 9,000,000 เบรี)

โยซากุ

เป็นนักล่าเงินรางวัล เป็นผู้ช่วยเหลือพวกลูฟี่ ในตอนอารอน ปาร์ค ฝีมือสูงส่งมาก ขนาดที่ว่าค่าหัวต่ำกว่าหนึ่งล้านเบรียังไม่รับ แต่ก็แพ้ทุกที

โจนี่

คู่หูของโยซากุ เป็นนักล่าเงินรางวัลเช่นกัน

ฟูลบอดี้

ฉายาฟูลบอดี้หมัดเหล็ก เรือเอกแห่งกองทัพเรือ ภายหลังเป็นคู่หูกับจังโก้

เซฟขาแดง

เป็นหัวหน้ากุ๊ก เจ้าของภัตตาคารลอยทะเลบาราติเอ ในอดีตเป็นผู้มีพระคุณต่อซันจิ และเป็นกัปตันกลุ่มโจรสลัดกุ๊กมาก่อน

ปาติ

เป็นพ่อครัวของภัตตาคารลอยทะเล มักจะปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างอ่อนน้อม แต่ถ้าลูกค้าไม่มีเงินจ่ายจะถูกอัดทันที ไม่ถูกกับซันจิ

คาลูเน่

เป็นพ่อครัวของภัตตาคารลอยทะเล คู่หูของปาติ

โนยิโกะ

เด็กกำพร้าที่เบลเมลนำมาพร้อมกับนามิ เพราะมีกันสองคน เธอจึงเปรียบเสมือนพี่สาวแท้ๆของนามิ

เบลเมล

อดีตทหารหญิงแห่งกองทัพเรือ เป็นคนเก็บนามิ และโนยิโกะมาเลี้ยง จึงเปรียบเสมือนแม่ของนามิ และโนยิโกะ

ทาชิงิ

พันจ่าโททาชิงิแห่งกองทัพเรือ เป็นหญิงสาวผู้ใช้ดาบเป็นอาวุธ คลั่งไคล้และชอบสะสมดาบ เป็นคู่กัดกับโซโลและเคยแพ้ให้กับโซโลด้วย

คล็อกคัส

ผู้อาศัยอยู่ในท้องปลาวาฬลาบูน เขาเป็นคนแนะนำ ล็อกโพส และวิธีการเดินทางใน แกรนด์ไลน์ ให้พวกลูฟี่ได้รู้ ในอดีตรู้จักกับโกล ดี โรเจอร์

สโมคเกอร์

พันเอกแห่งศูนย์บัญชาการกองทัพเรือ ได้กินผลโมคุโมคุ (สายโรเกีย) เข้าไป คาดว่าในอนาคตอันใกล้น่าจะมีบทบาทเพิ่มขึ้น

ผู้ใหญ่บ้าน

เป็นผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านฟุเชีย บ้านเกิดของลูฟี่ เห็นไม่มีบทบาทเท่าไร แต่คนคนนี้ก็กุมความลับบางอย่างของตระกูล D เอาไว้

มากิโนะ

สาวบาเทนเดอร์ และเจ้าของร้านเหล้าในหมู่บ้านฟุเชีย

ฮิงุมะ

โจรภูเขา คนที่มาหาเรื่องที่ร้านเหล้าในเล่ม 1 แต่เสียชีวิตเพราะโดนเจ้าแห่งทะเลกิน

ดอนครีก

ผู้บัญชาการกองทัพโจรสลัดครีก ใส่เกราะเหล็กที่มีอาวุธปืนติดอยู่รอบตัว มีอุปนิสัยโหดเหี้ยม สมุนคนใดมีความเห็นคัดค้านต้องโดนกำจัด ทำทุกหนทางเพื่อชัยชนะ

กิง

เป็นนายทัพใหญ่ของโจรสลัดครีก ซันจินำอาหารมาให้กินขณะหิวโซ จึงนับถือซันจิเป็นผู้มีพระคุณ เคยเป็นทหารเรือมาก่อน

โนโคงิริ อารอน

กัปตันกลุ่มโจรสลัดอารอน เป็นมนุษย์เงือกปลาฉนาก มีจมูกและฟันที่แข็งแกร่งมาก เห็นเงินเป็นพระเจ้า เดินทางไปยังหมู่บ้านต่างๆ เพื่อเก็บค่าคุ้มครอง

ฮัจจัง

ฝ่ายจัดการของกลุ่มโจรสลัดอารอน เป็นมนุษย์เงือกปลาหมึก มีหนวดปลาหมึกเป็นแขนถึง 6 แขน ใช้วิชาดาบ 6 เล่ม ปัจจุบันลูฟี่กำลังเดินทางไปยังเกาะเงือก แต่มีเหตุบังเอิญจึงได้เจอกับฮัจจัง

จูว

เสนาธิการของกลุ่มโจรสลัดอารอน เป็นมนุษย์เงือกปลาจูบ ปล่อยกระสุนน้ำจากปากได้

คุโระโอบิ

เสนาธิการของกลุ่มโจรสลัดอารอน เป็นมนุษย์เงือกฉลาม ใช้วิชาคาราเต้ในการต่อสู้

ไคโด

1 ใน 4 จักพรรดิในครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ ข้อมูลยังไม่ปรากฏ (ถูกกล่าวถึงในตอน 483)

บาร็อกเวิร์คส์

องค์กรลับๆที่ก่อตั้งโดยครอคโคไดล์ ทุกคนในองค์กรต้องปฏิบัติงานให้สำเร็จ100% มิเช่นนั้นจะต้องโดนเก็บ และไม่มีใครล่วงรู้ตัวตนของบอส ยกเว้นมิสเวนสเดย์ หรือบิบี ลำดับขั้นในองค์กรแบ่งออกดังนี้

(ระดับออฟฟิศเซอร์เอเจนต์ มีโค้ดเนมเป็นนัมเบอร์)

มิสเตอร์ซีโร่

บอสหรือครอคโคไดล์ มีพลังจากผลทราย ทำให้กายเป็นมนุษย์ทราย มีพาร์ทเนอร์คือ มิสออลซันเดย์ หรือนิโค โรบิน

มิสเตอร์วัน

เป็นนักฆ่าแถบทะเลเวสต์บลู ชื่อจริงคือ ดาซู บอเนส มีพลังจากผลใบมีด(พารามิเซีย) ทำให้ทุกส่วนของร่างกายเป็นใบมีด จับคู่กับมิสดับเบิ้ลฟิงเกอร์ ผู้กินผลหนามเข้าไป

มิสเตอร์ทู

เป็นกะเทย เปี่ยมไปด้วยคำว่ามิตรภาพ มีพลังจากผลเลียนแบบ เพียงแตะมือไปที่ใคร ตัวเองก็จะเลียนแบบคนคนนั้นได้เหมือนทุกกระเบียดนิ้ว ไม่มีคู่หู เพราะเป็นกะเทย

มิสเตอร์ทรี

ต่อสู้โดยไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรี มีพลังจากผลโดลูโดลู(ผลเทียน) จับคู่กับมิสโกลเด้นวีค มีความสามารถในการใช้สีควบคุมร่างกายคนได้

มิสเตอร์โฟร์

เป็นแบ็ตเตอร์ โดยมีคู่เป็นหมาชื่อรัคชู เป็นปืนที่กินผลสุนัขพันธุ์ดัชชุนเข้าไป สามารถฮัดชิ้ว ออกมาเป็นลกเบสบอลที่ตั้งระเบิดเวลาได้ มิสเตอร์โฟร์เป็นคนที่เชื่องช้ามากในเวลาพูด ซึ่งต่างกับคู่หูของเขา คือมิสเมอรี่คริสต์มาส ซึ่งมีพลังจากผลโมกุโมกุ เป็นมนุษย์ตัวตุ่น

มิสเตอร์ไฟว์

ทำหน้าที่เป็นนายหน้าติดต่องานของบาร็อกเวิร์คส์ มีพลังจากผลบอมบอม (พารามิเซีย) ทำให้เขากลายมนุษย์ระเบิด ใช้ร่างกายทุกส่วนจุดระเบิดได้ จับคู่กับมิสวาเลนไทน์ มีพลังพิเศษจากผลกิโลกิโล สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดังใจนึก

มิสเตอร์ซิกซ์

ไม่ได้ปรากฏตัวในเรื่อง แต่ว่าเป้นคนที่ชักชวนโซโล มาเป็นพวก แต่โซโลไม่รับข้อเสนอ มอสเตอร์ซิกจึงพยายามจะฆ่าโซโล แต่โซโลก็ฆ่าเขาเสียก่อน

มิสเตอร์เซเว่น

เป็นนักแม่นปืน ใช้ปืนเหลือง จับคู่กับมิสฟาเธอร์เดย์ ที่ใช้ปืนเคโระเคโระ

มิสเตอร์เอท

เป็นนายกเทศมนตรีของวิสกี้พีค ซึ่งเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยนักล่าเงินรางวัลจาก บาร็อกเวิร์คส์ ตัวจริงของเขาคืออีการัม แม่ทัพหน่วยองครักษ์แห่งอาณาจักรอลาบาสตา จับคู่กับมิสมันเดย์ เธอเป็นหญิงที่มีพละกำลังมหาศาล

มิสเตอร์ไนน์

ผู้ใช้กระบองเหล็กคู่เป็นอาวุธ ชอบสวมมงกุฎ จับคู่กับมิสเวนสเดย์ หรือบิบี ซึ่งใช้เขี้ยวบินในการต่อสู้

มิสเตอร์เท็น

ไม่ได้ปรากฏตัวในเรื่อง จับคู่กับมิสทิวส์เดย์

มิสเตอร์อีเลฟเว่น

ถูกจับตัวโดยทหารสโมคเกอร์และ สโมคเกอร์ ก็ได้ดักฟังข้อมูลจากแมลงโทรสารดำ และได้ใช้กลลวงมิสเตอร์อีเลฟเว่น สโมคเกอร์ได้มัดมิสเตอร์ อีเลฟเว่นไว้บนเรือ หลังจากนั้นพวกมิลเลี่ยนจึง มาฆ่ามิสเตอร์อีเลฟเว่น ทิ้งเพื่อทำให้ตำแหน่งฟรอนเทีย เอเจนต์ว่างลงหนึ่ง ตำแหน่ง จับคู่กับมิสเทอร์สเดย์ ไม่ปรากฏในเนื้อเรื่อง

มิสเตอร์ทเวลฟ์

ไม่ได้ปรากฏในเรื่อง จับคู่กับมิสแซทเทอร์เดย์ ไม่ปรากฏเช่นเดียวกัน

อันลัคกี้

เป็นหน่วยที่ 13 สองคน ซึ่งเป็นตัวนากและอีแร้ง คอยลงโทษผู้ที่ทำภารกิจไม่สำเร็จโดยการทิ้งระเบิดใส่ และคอยเสก็ตช์ภาพคนที่ล่วงรู้ความลับของบริษัทให้พวกเอเจนต์

  • มิลเลี่ยน - เป็นหน่วยที่รับคำสั่งจากฟรอนเทียเอเจนต์ มีทั้งหมด 1800 คน

  • บิลเลี่ยน - เป็นหน่วยที่คอยทำตามคำสั่งออฟฟิศเซอร์เอเจนต์ มีทั้งหมด 200 คน ปัจจุบันสมาชิกระดับออฟฟิศเซอร์เอเจนต์นัมเบอร์ต้นๆ แหกคุกได้สำเร็จ อาจมีบทบาทต่อไป (อ้างอิงจากมินิสตอรี่ในหนังสือการ์ตูน)

ตัวละครที่เป็นสัตว์

กาลู

เป็นนกเป็ดน้ำยักษ์สัตว์เลี้ยงของบิบี ซึ่งไม่ค่อยปฏิบัติตามคำสั่งของเธอสักเท่าไร กาลูเป็นหัวหน้าหน่วยนกเป็ดน้ำ หน่วยที่มีความเร็วสูงสุดในอลาบาสต้า

อันลัคกี้

นาค กับ อีแร้ง ออฟฟิศเซอร์เอเจนต์ของบาร็อกเวิร์คส์

ซึมาเงะ

อูฐที่เจอโดยบังเอิญ ระหว่างทางไปเมืองเอลูมาลู

ฮาซามิ

ปูยักษ์ที่มาช่วยพวกลูฟี่ให้ออกจากเมืองเรนเบสโดยปลอดภัย(รึเปล่าหว่า?)

ปลาดุกยักษ์ซันโดรา

ปลาดุกยักษ์ที่พวกลูฟี่ นั่งข้ามไปอลาบาสต้า

คุงฟูจูกอน

ตัวอะไรมิอาจทราบได้ คล้ายๆแมวน้ำ เป็นนักสู้ ตอนพวกลูฟี่เจอกับปลาดุกยักษ์ ก็ได้คุงฟูจูกอนมาช่วยไว้ทัน

แมวทะเล

สัตว์ทะเลยักษ์ ถ้าคุณเห็นมันเข้าละก็ แสดงว่าคุณถึงอลาบาสต้าแล้ว

เจ้าแห่งทะเล

มีเต็มไปหมด ยากจะบรรยายสรรพคุณ มีทั้งนอกแกรนไลน์ ในแกรนไลน์ และคามเบลต์

ไดโนเสาร์

หรือที่ลูฟี่เรียก "ไดโนสาว" มีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะลิตเติ้ลการ์เด้น เข้าใจว่าการเดินทางในแกรนไลน์นั้นยากลำบาก ทำให้ไม่ค่อยมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันระหว่างเกาะต่อเกาะ จึงเป็นไปได้ว่ามีเกาะที่เจริญมากๆ ก็ต้องมีเกาะที่ไม่เจริญเลยอยู่ด้วย

ทีนอเซารัส

หนูที่เพิ่งเก็บได้ของไอซ์เบิร์ก อยู่ในเล่ม 34

โนรา

งูยักษ์บิ๊กเบิ้มอายุ 400 ปี ของเผ่าแซนเดีย โดยขึ้นมาบนฟ้าพร้อมกับกระแสน้ำปิศาจ

โฮลี่

สุนัขสัตว์เลี้ยงของ โอม เทพคุ้มกฎและสกายบรีดเดอร์ของเกาะแห่งท้องฟ้า โฮลี่ต่อสู้โดยการเตะต่อยผิดวิสัยหมา แต่เชื่องเกินเหตุ

เชอรี่

ม้าย้าวยาว ของลุงทอนจิ ชนเผ่าเร่ร่อนในเกาะลองริงค์ลองแลนด์

มอมู

วัวทะเลบิ๊กเบิ้ม ซึ่งกลุ่มอารอนจับมาจากแกรนด์ไลน์ มันออกอาละวาดทำลายหมู่บ้านโกซา แต่ก็ถูกหยุดไว้โดยพวกลูฟี่

ริชชี่

สิงห์โตที่เป็นเพื่อนคู่หูของโมจิ ครั้งหนึ่งในช่วงที่บักกี้หายตัวไปติดอยู่ที่เกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง เขามีแนวคิดที่จะตามรอยลูกพี่ (บักกี้) ที่หายตัวไป แต่สุดท้ายบักกี้ก็กลับมาพร้อมกับช่วยเหลือพวกเขาที่กำลังถูกโจรป่าเข้าทำร้ายริชชี่เป็นคู่หูที่ร่วมลุยต่อสู้กับโมจิตลอดทุกเวลา

สตรองเกอร์

ม้าของดอกเตอร์คิว ยมทูต มีร่างกายอ่อนแอเหมือนกับเจ้านายของมัน

จูจุ๊บ

สุดยอดนกพิราบแห่งทะลเซาท์บลู มีบทตอนที่แข่งเดวี่ แบ็คไฟท์

ร็อบสัน

ฮิปโปโปหิมะข้ารับใช้ของวาโปลู ร็อบสันเป็นสัตว์ขายาวแต่เพราะขี้เกียจเดินจึงหดขาลงอยู่ตลอด

ฮัตโตริ

นกพิราบของร็อบ ลุจจิ ลักษณะผูกไทด์ ชอบพูดมากและเกาะที่ไหล่ของเจ้านายเสมอ

ชู

สุนัขจิ้งจอกที่โคนิสเลี้ยงไว้

ราพาน

กระต่ายยักษ์ มีถิ่นอาศัยอยู่บนเทือกเขาดรัมร็อกกี้ แม้เป็นกระต่ายแต่ก็ตัวใหญ่เหมือนหมี มีนิสัยดุร้ายชอบรุมทำร้ายคน ปัจจุบันได้รับการฝึกให้คุ้นเคยกับมนุษย์แล้ว

ยางารา

ปลาทะเล มีลักษณะคล้ายม้าโดยชูคอขึ้นมาเหนือน้ำ อาศัยอยู่ในเกาะวอเตอร์เซเว่น มนุษย์ดัดแปลงมาใช้เป็นพาหนะสัญจร

โซดอม-โกโมรา

คิงบลู(ยางารา) มีขนาดใหญ่กว่ายางาราทั่วไป พบเห็นได้ยาก ในอดีตแฟรงกี้เคยช่วยชีวิตพวกมันไว้ พวกมันเลยขอติดตามตระกูลแฟรงกี้สืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน

กอมเปะ

แมวผสมกระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงของจิมนี่ หลานของคุณป้าโคโคโระ

ลาบูน

วาฬขนาดยักษ์ตัวใหญ่ขนาดปิดทางเข้าแกรนไลน์ได้ทีเดียว เป็นสัตว์เลี้ยงที่กลุ่มโจรสลัดที่มีบรู๊คเคยเป็นลูกเรืออยู่พามาจากทะเลบ้านเกิด พวกเขานำลาบูนมาฝากไว้กับคล็อกคลัส เพื่อออกผจญภัยในแกรนไลน์ และสัญญาว่าจะกลับมารับ แต่กลับต้องรอถึง50ปี ปัจจุบันเรือเทาซั่นซันนี่ได้บรรทุกบรู๊คมาเพื่อทำสัญญานั้นให้เป็นจริง โดยจะต้องวนจนครบรอบแกรนไลน์ ถึงจะได้เจอกับลาบูน

มอนดา

ฉลามนักสู้ของกลุ่มโจรสลัดฟอกซี่

ชื่อเฉพาะในเรื่อง

วันพีซ 

สมบัติในตำนานโดยเชื่อว่าซ่อนอยู่ในส่วนที่ลึกสุดของแกรนด์ไลน์ โดยจ้าวแห่งโจรสลัด โกลด์ โรเจอร์ โดยวันพีซไม่มีใครรู้ว่าหน้าตาและรูปร่างเป็นอย่างไร

โพเนกลีฟ 

ก้อนหินทรงลูกบาศก์(เหมือนเดอะ คิวบ์ใน transformer)ที่สลักตัวอักษรโบราณ (คล้ายกับอักษร เฮียโรกลิฟของอียิปต์) ไว้เกี่ยวกับเรื่องราวของอาวุธโบราณ พูลตัน และ โพเซดอนโดยมีความเชื่อว่า รีลโพเนกลีฟ (โพเนกลีฟที่แท้จริง) ที่เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ช่วงร้อยปีแห่งความว่างเปล่าทั้งหมดอยู่ที่เกาะรัฟเทลซึ่งเป็นจุดสุดทางของแกรนด์ไลน์ และเป็นจุดมุ่งหมายของ นิโค โรบิน

แกรนด์ไลน์ 

(คะตะคานะ: グランドライン, กุรันโดะระอิน, คันจิ: 偉大なる海路, อิดะอินะรุคะอิโระ หมายถึงเส้นทางของทะเลหลัก) เป็นเส้นกระแสน้ำในมหาสมุทรไหลจากทิศตะวันออกไปตะวันตกรอบโลกและตั้งฉากกับเส้นกระแสน้ำเรดไลน์ โดยแกรนด์ไลน์เปรียบเสมือนเส้นศูนย์สูตร และเรดไลน์เป็นเส้นไพรม์เมริเดียน แบ่งทะเลออกเป็น 4 ส่วน คือ นอร์ทบลู อีสท์บลู เวสท์บลู และเซาท์บลู โดยแกรนด์ไลน์เป็นสถานที่อันตรายที่สุดในโลกของวันพีซ มีฉายาว่าสุสานโจรสลัด แต่ตอนนี้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับสถานที่ที่เรียกว่า โลกใหม่ ซึ่งเป็นครึ่งหลังของแกรนไลน์ด้วย

เรดไลน์

เป็นชื่อของทวีปเรดไลน์ มีลักษณะตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร เป็นวงแหวนล้อมรอบโลกในเรื่องวันพีซไว้

คามเบลท์

ทะเลสองสายที่ขนาบข้างไปกับแกรนไลน์ทั้ง2ด้าน มีสัตว์ทะเลยักษ์อาศัยอยู่มากมายยิ่งนัก จึงยากที่จะใช้เป็นเส้นทางสัญจร

ผลปิศาจ 

(悪魔の実, อะคุมะโนะมิ หมายถึงผลไม้ปีศาจ) เป็นผลไม้ที่จะให้พลังพิเศษกับผู้ที่กิน โดยพลังต่างๆ จะเป็นพลังที่แปลกประหลาด ซึ่งผลปีศาจแต่ละชนิดนั้นจะมีเพียงชนิดละ 1 ผลเท่านั้น แต่ขณะเดียวกันต้องแลกกับการที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้

ผลปิศาจแบ่งออกเป็น 3 สายคือ

  • โรเกีย - สายธรรมชาติ เป็นสายที่เก่งที่สุดในบรรดาผลปิศาจ ในบรรดาผลปิศาจที่เก่งที่สุดในสายโรเกีย และสายอื่นๆ ก็คือผลที่หนวดดำได้กินเข้าไป

  • พารามิเซีย - สายพลังเหนือมนุษย์ อย่างเช่น ลูฟี่ โรบิน เป็นต้น

  • โซอน - สายที่ใช้พลังของสัตว์ นอกจากนั้นยังเปลี่ยนรูปร่างเป็นสัตว์นั้นๆได้อีกด้วย มีความดุร้ายป่าเถื่อนที่สุดในบรรดาผลปิศาจ อย่างเช่น ลุจจิ ปืนสุนัขรัคชู จาคา เปรู เป็นต้น

ล็อกโพส 

(คะตะคานะ: ログポース, โระกุโพสุ, คันจิ: 記録指針, คิโระคุ ชินชิน หมายถึง เข็มทิศบันทึกการเดินทาง) เป็นเข็มทิศที่ใช้ในแกรนด์ไลน์ เนื่องจากสนามแม่เหล็กในแกรนด์ไลน์แตกต่างกันไปในแต่ละจุด ไม่เหมือนสนามแม่เหล็กโลกทั่วไป จึงต้องพึ่งล็อกโพสเป็นหลักในการเดินเรือในแกรนด์ไลน์ โดยล็อกโพสจำเป็นต้องทำการบันทึกสำหรับเดินทางไปเกาะต่อไปในช่วงเวลาที่อยู่ภายในเกาะนั้นๆ โดยระยะเวลาการบันทึกจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเกาะ

เอเทอนอล โพส 

เข็มทิศที่ล็อกเป้าหมายของเกาะอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นเกาะๆไป

ออลบลู 

(「オールブルー」 Ōruburū – โอรุบุรู?) หรือในภาษาอังกฤษว่า All Blue เป็นชื่อสถานที่แห่งหนึ่งในการ์ตูนเรื่อง วันพีซ ออลบลู เป็นชื่อทะเลในตำนานที่เชื่อว่าทะเลที่มีปลาทุกชนิดในโลกรวมอยู่ในที่เดียวกัน โดยเกิดจากการบรรจบกันของทะเลนอร์ทบลู อีสท์บลู เวสท์บลู และเซาท์บลู โดยมีความเชื่อว่าอยู่ในแกรนด์ไลน์ ออลบลูเป็นสถานที่ในความฝันของซันจิและเซฟขาแดง และเป็นจุดเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนสองคนนี้

D

เป็นส่วนสำคัญที่สุดตั้งแต่เริ่มต้นถึงบทอวสาน จากที่เปิดเผยมาก็มีตอนเกาะแห่งท้องฟ้าและจากตอนโอฮารา ที่ดอกเตอร์โครบาได้ให้ความเห็นไว้ว่า ในอดีต มีอาณาจักรหนึ่ง เป็นอาณาจักรที่มีอารยธรรมเจริญรุ่งเรืองไร้ผู้ใดจะมาเทียบเคียง(ความเห็นของผู้เขียน อาจมีความเป็นไปได้ว่า ผู้คนในอาณาจักรนี้ ใช้ตัว D เป็นอักษรตัวกลางของชื่อ) ดอกเตอร์โครบาว่า ต่อมาได้มีศัตรูร้ายกาจ ที่ชื่อ รัฐบาลโลก (ชื่อที่สมมุติขึ้น) เข้าช่วงชิงและทำลายอาณาจักรนี้จนพินาศย่อยยับ ผู้คนของที่นี่จึงสลักจดหมายเหตุลงใน หินที่แข็งแกร่งที่เรียกว่า"โพเนกลีฟ"

แล้วส่งมันกระจายไปทั่วโลก เพื่อให้ลูกหลานที่มีชื่อกลางว่า D ได้รับรู้เหตุการณ์นั้นในอนาคต

Comment

Comment:

Tweet

กรี๊ด!!!!!!!>_< big smile open-mounthed smile confused smile question surprised smile double wink cry

#11 By Ourisya (124.120.97.245) on 2011-10-12 13:32

embarrassed embarrassed question question confused smile confused smile

#10 By วันพีช (58.8.56.229) on 2011-10-07 18:32

ชอบวันพีชมากเรยค๊
เล่าละเอียดมาก
น่าจะมีหนังสือเกี่ยวกับวันพีชเนอะ..55+
อยากอ่านอ่ะ ชอบมากเรย
รุ้อารัยเยอะขึ้นมากเรยคร๊
อ่าเร้วมีฟามสุขมากเรยคร๊กับสิ่งที่เราชอบ..อิ.อิ..
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนร๊คร๊big smile open-mounthed smile confused smile surprised smile cry

#9 By one piece (125.27.142.51) on 2010-10-10 17:21

ขอบคุณ

#8 By (61.7.189.5) on 2010-09-02 09:20

อยากอมค_ยจัง 0839713476

#7 By แม (110.164.173.85) on 2009-12-20 15:33

ขอบจายconfused smile big smile open-mounthed smile confused smile

#6 By แม (110.164.173.85) on 2009-12-20 15:31

ชอบการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล วันพีช อินุยาฉะ นารูโต๊ะ
และอื่นๆ อีกมากbig smile confused smile

#5 By momoshilo (124.121.238.205) on 2009-11-29 13:59

ดีมากเลย

#4 By แมน (124.120.211.81) on 2009-09-17 14:36

ไม่เป็นไรครับทุกคน
สุดยอดเลยค่ะ

เเฟนพันธุ์สุดๆอ่า

ขอบคุณน๊ะค่ะที่ ทามให้เรา

ทามงานเรื่องนี้เสร็จ

เปงพระคุนสูงสุดค่ะ ขอบคุนค่า....cry

#2 By satoaee (61.90.77.153) on 2009-02-21 14:01

แจ๋วแต่ไม่ค่อยมีรูป

#1 By darkman (117.47.66.4) on 2008-11-03 23:02